Tiêu chuẩn con kê bê tông TCXDVN 5574 về cách đặt và khoảng cách con kê bê tông chính xác nhất

Con kê bê tông là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong hạng mục đổ bê tông của công trình nhằm giúp cho kết cấu cốt bê tông được chắc chắn và có khả năng chịu lực tốt hơn. Tuy nhiên, để đạt được điều đó, con kê bê tông phải đảm bảo được chất lượng và đáp ứng được các tiêu chuẩn nhất định. Vậy tiêu chuẩn con kê bê tông là gì? Khoảng cách con kê bê tông chính xác nhất là bao nhiêu? Để tìm hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn của con kê bê tông hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây.

Tiêu chuẩn con kê bê tông là gì ? Một số tiêu chuẩn về con kê bê tông cần biết

Tiêu chuẩn con kê bê tông được quy định rõ tại TCXDVN 5574
Tiêu chuẩn con kê bê tông được quy định rõ tại TCXDVN 5574

Tiêu chuẩn con kê bê tông được hiểu là những quy định, yêu cầu về đặc tính kỹ thuật nhằm đảm bảo chất lượng của con kê bê tông đạt chuẩn, phù hợp với mục đích sử dụng và giúp cho việc sử dụng con kê đạt hiệu quả tốt nhất. 

Tùy thuộc vào từng hạng mục công trình mà con kê bê tông sẽ có những hình dáng và kích thước khác nhau. Song, nhìn chung tất cả các loại con kê đều cần phải đáp ứng được 2 tiêu chuẩn dưới đây:

Tiêu chuẩn về chất lượng của con kê bê tông

Để đảm bảo lớp bê tông nền vững chắc, không bị ăn mòn và có khả năng chịu lực cao, bạn nên lựa chọn con kê bê tông đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng, cụ thể như sau:

 • Con kê bê tông phải đảm bảo được tính chống cháy bảo vệ thép không bị nung chảy khi cháy.
 • Con kê nhựa phải đảm bảo đồng nhất và kết dính với bê tông trong kết cấu để tránh hiện tượng ăn mòn, oxi hóa thép tại vị trí kê. 
 • Để cho công trình giữ được độ bền, đẹp, con kê bê tông cần phải có khả năng chống lại các tạp chất có chứa sulfat cao.

Tiêu chuẩn TCXDVN 5574 về khoảng cách con kê bê tông

Tiêu chuẩn TCXDVN 5574 là tiêu chuẩn được áp dụng cho lĩnh vực xây dựng. Tiêu chuẩn này quy định kết cấu của bê tông và bê tông cốt thép phải được làm bằng bê tông nặng, bê tông nhẹ, bê tông hạt nhỏ, bê tông tổ ong, bê tông rỗng hoặc bê tông tự ứng. 

Bên cạnh đó, TCXDVN 5574 còn yêu cầu khoảng cách của con kê bê tông không được vượt quá 1m và được bố trí thích hợp để cốt thép không dịch chuyển vị trí khi đổ bê tông.

Hướng dẫn cách đặt con kê bê tông đúng kỹ thuật

Đặt con kê khoảng cách đều nhau theo đúng các tiêu chuẩn con kê bê tông xây dựng.
Đặt con kê khoảng cách đều nhau theo đúng các tiêu chuẩn con kê bê tông xây dựng.

Tùy thuộc vào kích thước và số lượng con kê bê tông cần đặt, người ta sẽ tính toán khoảng cách đặt để đảm bảo đúng yêu cầu và tiêu chuẩn theo quy định. Dưới đây là cách đặt con kê bê tông đảm bảo được các tiêu chuẩn về kích thước và tiêu chuẩn về chất lượng, bạn có thể tham khảo:

Cách đặt con kê bê tông tuân theo tiêu chuẩn về kích thước

Để đảm bảo con kê được bố trí đúng theo từng hạng mục khi thi công, các chủ thầu sẽ tuân thủ theo tiêu chuẩn con kê bê tông về kích thước, cụ thể như sau:

Đối với bản và tường

Bản và tường có chiều dày lớp bê tông từ 100mm trở xuống thì nên sử dụng con kê bê tông có bề dày khoảng 10mm. Đối với bản và tường có chiều dày lớp bê tông lớn hơn 100mm thì con kê lý tưởng phải có độ dày khoảng 15mm.

Đối với dầm và dầm sườn

Chiều cao lớp bê tông nhỏ hơn 250mm thì nên sử dụng con kê bê tông có độ dày khoảng 15mm. Nếu chiều cao của lớp bê tông lớn hơn hoặc bằng 250mm, bạn nên sử dụng cục kê bê tông có độ dày khoảng 20mm để đảm bảo khả năng chịu lực của lớp bê tông.

Đối với cột

Trong thi công đổ bê tông cột, người ta thường sử dụng con kê có độ dài khoảng 10mm. Đây là kích thước tiêu chuẩn được áp dụng khi đổ bê tông khối trụ.

Đối với dầm móng

Tùy vào từng trường hợp mà người ta sẽ sử dụng con kê bê tông có độ dày thích hợp, cụ thể: 

 • Đối với hạng mục thi công lắp ghép, các chủ thầu sẽ ưu tiên sử dụng các loại con kê bê tông có độ dày khoảng 30mm
 • Hạng mục thi công toàn khối có lớp bê tông lót thì nên sử dụng cục kê dày 35mm. Trường hợp không có lớp lót bê tông thì độ dày của con kê bê tông phải được tăng lên gấp đôi, khoảng 70mm để đảm khối bê tông có khả năng chịu lực tốt, nâng đỡ kết cấu của công trình.

Cách đặt con kê bê tông tuân theo tiêu chuẩn số lượng

Số lượng con kê được bố trí phù hợp để đảm bảo khă năng chịu lực của công trình
Số lượng con kê được bố trí phù hợp để đảm bảo khă năng chịu lực của công trình

Tiêu chuẩn con kê bê tông theo số lượng cũng được các đơn vị thi công công trình tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định để đảm bảo được chất lượng và làm tăng độ bền cho công trình. Cụ thể, cách đặt con kê bê tông được tuân thủ theo số lượng và phù hợp với từng hạng mục thi công như sau:

 • Đối với thi công sàn/ dầm sử dụng tối đa 4 – 5 con kê bê tông/m2.
 • Đối với thi công cột/ đà sử dụng tối đa 5 – 6 con kê bê tông/m2.

Lưu ý: 

 • Chiều cao của cục kê bê tông không được nhỏ hơn đường kính của khung thép tại vị trí đó. 
 • Chất lượng bê tông của cục kê phải bằng hoặc cao hơn chất lượng bê tông dùng để đổ sàn / dầm đó mới đảm bảo đúng tiêu chuẩn.

Ngoài ra, bạn cũng nên biết cách lựa chọn con kê có chiều cao phù hợp với từng loại công trình, chẳng hạn:

 • Công trình dân dụng thường sử dụng các loại con kê có chiều cao: 15mm – 20mm – 25mm – 30mm.
 • Chiều cao cục kê sử dụng cho hệ dầm – móng thông thường: 50mm – 55mm – 60mm – 65 – 70mm – 75mm – 80mm – 90mm – 100mm.
 • Đối với các hệ bồ trụ, lanh tô, vách,… chiều cao con kê bê tông thích hợp nhất là 25mm – 35mm – 45mm – 50mm

Hỗ trợ tư vấn cách đặt chuẩn xác, đáp ứng tiêu chuẩn con kê bê tông 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp và hỗ trợ tư vấn cách đặt con kê bê tông đảm bảo được các tiêu chuẩn xây dựng, tuy nhiên Vạn Thành Công vẫn là đơn vị được nhiều chủ thầu tin tưởng, lựa chọn đồng hành cùng công trình của mình. Vậy điều gì đã giúp cho đơn vị này chiếm trọn cảm tình của khách hàng?

Vạn Thành Công – Đơn vị tư vấn, lắp đặt con kê bê tông uy tín nhất, đáp ứng tiêu chuẩn con kê bê tông

Từ lâu, Vạn Thành Công đã trở thành công ty cung cấp con kê hàng đầu thị trường. Để đạt được thành công đó, công ty đã không ngừng nỗ lực, mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo nguồn hàng nhập khẩu chính hãng. Không chỉ vậy, Vạn Thành Công còn có nhiều cam kết đối với người dùng như: 

 • Con kê bê tông có kích thước đa dạng, luôn sẵn hàng trong kho.
 • Vận chuyển nhanh chóng, khả năng cung ứng số lượng con kê bê tông lớn, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.
 • Đội ngũ tư vấn viên tận tình, sẵn sàng hỗ trợ tư vấn khách hàng 24/7. 
 • Đảm bảo quy trình lắp đặt con kê tuân thủ theo các quy định tại TCXDVN 5574.
 • Giá thành luôn bình ổn, chiết khấu lên đến 5% cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm của Vạn Thành Công.

Với uy tín và nhiều chính sách hấp dẫn cho khách hàng, Vạn Thành Công đã trở thành đơn vị được ưu tiên lựa chọn khi khách hàng có nhu cầu lắp đặt con kê bê tông.

Quy trình tư vấn cách đặt con kê bê tông chuẩn xác nhất

Tại Vạn Thành Công, quy trình tư vấn cách lắp đặt tuân thủ tiêu chuẩn con kê bê tông, đồng thời diễn ra nhanh chóng, dễ dàng. Quý khách hàng chỉ cần liên hệ đến hotline 0968 549 888 hoặc 0376 337 666, nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc, tư vấn cách lắp đặt con kê bê tông chuẩn xác. Ngoài ra, nếu quý khách hàng có nhu cầu mua con kê sử dụng cho công trình, Vạn Thành Công sẽ hỗ trợ báo giá chính xác và chiết khấu cho khách hàng mua con kê với số lượng lớn. 

Trên đây, Vạn Thành Công đã giới thiệu sơ lược về tiêu chuẩn con kê bê tông và đơn vị hỗ trợ tư vấn cách đặt con kê uy tín tại TP.HCM. Nếu quý khách hàng cần được tư vấn hoặc muốn biết báo giá con kê bê tông tại khu vực công trình, vui lòng liên hệ đến VLXD Vạn Thành Công để được hỗ trợ.