Quy Định Về Lưới Bao Che Công Trình Mới Nhất Cho Mọi Dự Án

Theo quy định của luật lao động, các công trình xây dựng cao tầng khi thi công phải sử dụng lưới công trình để đảm bảo an toàn cho công nhân, người lao động. Việc sử dụng lưới công trình là yêu cầu bắt buộc và cần thiết, tránh những rủi ro lao động đáng tiếc có thể xảy ra, đồng thời bảo vệ công trình trước ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu.  Vậy lưới công trình gồm những loại nào? Quy định về lưới bao che công trình ra sao? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Vạn Thành Công theo dõi ngay bài viết sau đây nhé!

Các loại lưới an toàn xây dựng trên công trình

Lưới bao che được sử dụng phổ biến trong hầu hết các công trình
Lưới bao che được sử dụng phổ biến trong hầu hết các công trình

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại lưới công trình với kích thước, công dụng và xuất xứ khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, quý khách hàng có thể lựa chọn một trong bốn loại lưới an toàn công trình sau đây:

Lưới bao che công trình

Lưới loại này thường được sản xuất từ sợi nhựa nguyên sinh HDPE, với nhiều kích thước khác nhau như 1m, 2m, 3m, 4m,… Tùy thuộc vào yêu cầu của từng dự án, khách hàng có thể lựa chọn kích thước lưới phù hợp.

Lưới che phủ công trình được áp dụng để bao quanh giàn giáo, nâng cao mức độ an toàn cho công trình. Đặc biệt, đối với các công trình có chiều cao trên 7 tầng (tương đương khoảng 12m), việc sử dụng lưới che là bắt buộc để tạo môi trường làm việc an toàn, ngăn chặn những tai nạn lao động và tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, lưới che còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình trong quá trình xây dựng.

Lưới hứng rơi

Lưới bao che có tác dụng đảm bảo an toàn lao động
Lưới bao che có tác dụng đảm bảo an toàn lao động

Đây cũng là một trong những loại lưới xây dựng khá phổ biến trong thi công công trình. Lưới hứng vật rơi được làm bằng sợi tổng hợp, các mắt lưới to hơn lưới bao che. Loại lưới này thường mềm mại nhằm làm giảm tối đa những tổn thương ở người do tai nạn lao động gây ra.  

Trong hạng mục an toàn công trình thì sử dụng lưới hứng vật rơi là một trong những phương pháp tối ưu nhất, góp phần làm giảm thiểu rủi ro, ngăn chặn các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đối với các công trình có độ cao từ 2m trở lên, người lao động cần đeo dây an toàn. Đối với trường hợp công trình có độ cao trên 15m thì nên sử dụng lưới hứng vật rơi căng phí ngoài và phía trong giàn giáo để đảm bảo đúng theo quy định về an toàn lao động.

Lưới rào thang máy

Thang máy là hạng mục xây dựng có nhiều rủi ro, do đó, việc sử dụng lưới rào thang máy là yêu cầu bắt buộc tại nơi thi công công trình cao tầng. Loại lưới này thường được sản xuất từ chất liệu  nhựa HDPE thông thường hoặc nhựa PVC kết hợp may viền gia cố để làm tăng độ chắc chắn và tăng độ an toàn. 

Lưới PVC chắn lan can

Loại lưới này được làm từ nhựa PVC được dùng để chắn lan can giúp hạn chế bụi bẩn, mảnh vụn từ công trường phát tán ra bên ngoài gây ô nhiễm môi trường, tạo môi trường làm việc an toàn khi di chuyển trên những khu vực gồ ghề, nguy hiểm, giúp giảm thiểu rủi ro khi xảy ra tại nạn lao động.

Lưới PVC chắn lan can hiện nay có rất nhiều kích thước và màu sắc, chất lượng và độ bền cũng được cải tiến, do đó, được nhiều người tin tưởng và lựa chọn sử dụng cho công trình của mình. 

Những quy định về lưới bao che công trình đạt chuẩn

Quy định về lưới bao che công trình đảm bảo cho lưới đạt chất lượng tốt nhất
Quy định về lưới bao che công trình đảm bảo cho lưới đạt chất lượng tốt nhất

Lưới bao che công trình chất lượng tốt, đạt chuẩn phải đáp ứng được các quy định sau:

Khả năng chịu tải lực căng tốt

Có nhiều loại vật liệu được sử dụng trong xây dựng, chúng có trọng lượng khác nhau. Do đó, để hạn chế những rủi ro khi vật liệu rơi xuống hoặc những tai nạn bất ngờ thì lưới bao che công trình phải có khả năng chịu tải lớn. Theo quy định hiện hành, lưới bao che chất lượng tốt phải chịu được trọng lượng 450kg dưới áp lực độ rơi tối đa 20m. Thông thường, các nhà thầu thường sẽ không căng lưới sát theo giàn giáo mà phải tạo một khoảng cách 3-4m để tránh người và vật rơi bị bật ra ngoài.

Khả năng chống phản ứng với hóa chất

Tại các dự án xây dựng, lưới thường phải đối mặt với nhiều loại hóa chất như sắt, thủy ngân, muối,… Do đó, trong quá trình sản xuất lưới xây dựng, các kỹ thuật xử lý nhiệt và áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại thường được áp dụng để chống lại ảnh hưởng từ các chất hóa học này, từ đó đảm bảo tuổi thọ và chất lượng của lưới. Khi lựa chọn lưới xây dựng để sử dụng, người dùng cũng cần kiểm tra độ bền và chất lượng của lưới, để đảm bảo rằng nó đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cần thiết.

Khả năng chống cháy và tia UV

Đây là quy định về lưới bao che công trình phổ biến nhất hiện nay. Các loại lưới xây dựng công trình thường xuyên phải tiếp xúc với sự thay đổi thất thường của thời tiết, khí hậu. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền của lưới. Vì vậy, để đáp ứng được các yêu cầu trong đảm bảo an toàn lao  động, người ta quy định rằng lưới công trình cần phải có khả năng chống cháy và chống sự ảnh hưởng của tia cực tím nhằm nâng cao chất lượng, độ bền và hạn chế tối đa rủi  ro có thể xảy ra..

Tiêu chuẩn lựa chọn lưới bao che công trình của các nhà thầu

Ngoài những quy định về lưới bao che công trình trên, khi lựa chọn lưới để sử dụng, các chủ thầu sẽ lưu ý một số vấn đề sau đây: 

  • Chỉ mua lưới ở những nơi có uy tín, chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng
  • Đảm bảo được các quy định về lưới bao che công trình như khả năng chống cháy, chống tia UV, khả năng chịu lực, chịu tải tốt.
  • Kích thước tấm lưới phải phù hợp với mục đích sử dụng của công trình để tiết kiệm chi phí.
  • Độ dày của lưới cũng phải được đảm bảo, đối với các công trình lớn, lưới công trình cần phải có độ dày lớn và độ co dãn tốt.

Đơn vị cung cấp lưới bao che công trình uy tín

Nếu bạn đang phân vân và chưa biết lựa chọn đơn vị cung cấp lưới bao che công trình nào thì có thể liên hệ và ghé ngay đến cửa hàng của Vạn Thành Công. Đây là đơn vị cung ứng lưới bao che công trình đảm  bảo được các quy định về lưới bao che công trình và an toàn lao động. 

Tại Vạn Thành Công cung cấp đầy đủ các loại lưới công trình với màu sắc, kích thước đa dạng, quý khách hàng có thể tự do lựa chọn sản phẩm phù hợp với công trình. Giá các sản phẩm tại đây được xem là có tính cạnh tranh nhất trên thị trường bởi hầu hết các sản phẩm đều được nhập khẩu chính ngạch, không qua trung gian. Đặc biệt, các sản phẩm  của Vạn Thành Công đều được kiểm  định chất lượng chặt chẽ, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng. 

Ngoài ra, nơi này còn có nhiều chính sách ưu đãi dành cho khách hàng như chiết khấu cao cho khách hàng mua lưới công trình số lượng lớn, hỗ trợ cước phí vận chuyển, đảm bảo hàng đúng số lượng, mẫu mã, quy trình thanh toán dễ dàng.

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây, quý khách hàng đã hiểu rõ hơn những quy định về lưới bao che công trình. Nếu quý khách hàng vẫn còn thắc mắc hoặc cần được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ đến hotline 0968 549 888 hoặc 0376 337 666 Vạn Thành Công luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Trả lời