Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A – Z Cách Căng Lưới Công Trình Đúng Kỹ Thuật

Lưới công trình được xem là vật liệu bảo hộ lao động cần thiết và không thể thiếu trong xây dựng, nhất là đối với các công trình cao tầng. Việc căng lưới đúng kỹ thuật sẽ tạo môi trường làm việc an toàn, tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Vậy cách căng lưới đúng kỹ thuật là như thế nào? Để tìm hiểu rõ hơn về cách căng lưới công trình đạt chuẩn về an toàn lao động, hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây.

Tại sao nên căng lưới công trình đúng kỹ thuật?

Cách căng lưới công trình đúng kỹ thuật giúp đảm bảo an toàn cho người lao động
Cách căng lưới công trình đúng kỹ thuật giúp đảm bảo an toàn cho người lao động

Tại công trường có rất nhiều loại vật liệu xây dựng như cát, đá, xi, măng,… trong quá trình vận chuyển, người ta có thể sơ sẩy làm rơi các loại vật liệu này gây ảnh hưởng đến những người đang thi công công trình. Hoặc khi xây dựng ở các tầng cao, người lao động phải bước lên giàn giáo cao, nguy hiểm và dễ gặp những tai nạn lao động không mong muốn. Vì vậy, người ta thường lắp lưới công trình để có thể hạn chế tối đa các rủi ro trên.

Để đảm bảo được đúng kích thước lưới, nâng cao tính an toàn và khả năng chịu lực của lưới đạt ngưỡng tốt nhất. Bạn cần biết cách căng lưới đúng kỹ thuật. 

Hướng dẫn cách căng lưới công trình đúng kích thước và kỹ thuật

Căng lưới công trình sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn nắm được những yêu cầu cần thiết sau đây:

Căng lưới công trình đúng kỹ thuật phải đảm bảo cả chiều dọc lẫn chiều ngang
Căng lưới công trình đúng kỹ thuật phải đảm bảo cả chiều dọc lẫn chiều ngang

Căng khổ lưới theo chiều rộng

Trước tiên, bạn cần xác định được chiều dài, chiều rộng của khổ lưới, sau đó, đưa khổ lưới đến vị trí cân bằng. Sau đó tiến hành cố định 1 đầu chiều rộng của khổ lưới vào hệ khung sao cho thật chắc chắn. Cuối cùng căng đầu còn lại sao cho chiều rộng khổ lưới đúng bằng với chiều rộng sản xuất quy định cho từng khổ lưới.

Sau khi đã căng chỉnh xong, bạn cần kiểm tra lại thêm lần nữa xem lưới đã được căng thẳng và gắn chặt hay chưa, để đảm bảo an toàn tối đa.

Lưu ý: Tuyệt đối không kéo khổ lưới rộng hơn kích thước quy định, vì như vậy sẽ gây thiếu hụt chiều dài, gây khó khăn trong công tác căng khổ lưới theo chiều dài.

Căng khổ lưới theo chiều dài

Sau khi đã hoàn thành công tác căng khổ lưới theo chiều dọc, tiếp theo cần tiến hành căng tấm lưới theo chiều dài. Để thực hiện căng lưới theo chiều dài, các công nhân sẽ tiến hành cố định 2 biên dọc của cuộn lưới vào sợi cáp hoặc thanh sắt sao cho lưới được cân bằng. Khi căng lưới, bạn cần kéo căng các mắt lưới để mắc lưới đạt độ dãn tối đa.

Lưu ý: Nên vừa căng vừa buộc lưới để hạn chế tình trạng lưới co rút, căng không đều.

Một số quy định về cách căng lưới công trình

Ngoài việc lắp lưới đúng kỹ thuật, nhà thầu cũng cần tham khảo thêm các quy định về lắp lưới công trình, cụ thể như sau:

Quy định về lắp lưới bao che giàn giáo

 • Lựa chọn màu sắc lưới phù hợp với sở thích hoặc phong thủy.
 • Sử dụng lưới bao che bao bọc phía ngoài là các khung giàn giáo để ngăn chặn bụi từ công trình thoát ra ngoài gây ảnh hưởng đến bầu không khí. 
 • Lắp lưới bao che giàn giáo lắp ghép cố định chắc chắn và được buộc chặt vào các khung giàn giáo.
 • Sử dụng dây cước để buộc lưới vào giàn giáo và nối 2 mí lưới lại với nhau.

Quy định về lắp lưới an toàn 

Khi lắp lưới an toàn, quý khách hàng cần tuân thủ theo một số quy định sau:

 • Sử dụng lưới an toàn có kích thước từ 2-4m
 • Nên căng chỉnh theo hướng dẫn và buộc chặt lưới vào khung giàn giáo.
 • Luồn dây hai bên hông khổ lưới để khi kéo dây không bị chùng. 
 • Các mối lưới phải được buộc thật chặt để đảm bảo có khả năng hứng chịu được tác động của vật rơi.

Căng lưới công trình bằng dây gì để đảm bảo?

Lưới công trình cần phải được đảm bảo chất lượng tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng
Lưới công trình cần phải được đảm bảo chất lượng tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng

Có 3 loại dây thường được sử dụng để căng lưới cho công trình là dây thép mạ kẽm, dây thép bọc  nhựa và dây thừng PP. Mỗi loại đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, do đó, bạn có thể xem xét điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng để lựa chọn được loại dây căng lưới công trình phù hợp: 

 • Cáp thép mạ kẽm có khả năng chịu tải lớn và độ bền cực cao, sợi cáp có nhiều phi lớn nhỏ, đáp ứng được các công trình cần sử dụng đa dạng. Tuy nhiên, loại dây này rất dễ bị oxi hóa, hoen rỉ do tiếp xúc với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống lưới bao che.
 • Cáp thép bọc nhựa có sợi cáp được bọc một lớp nhựa trong bên ngoài nên khắc phục được nhược điểm của cáp thép mạ kẽm. Độ bền của loại dây cáp căng lưới công trình này cũng tương đối cao. Tuy nhiên, giá thành thành của loại dây cáp này tương đối cao.
 • Dây thừng PP được sử dụng phổ biến nhất khi thi công, căng lưới công trình. Loại  dây này có trọng lượng nhẹ, độ bền cao, dễ sử dụng. Nhưng dây thừng PP có một nhược điểm, đó chính là dễ thấm nước và dễ mục.  

Một số ví dụ về cách căng lưới không đúng 

Dưới đây là một số ví dụ điển hình về cách căng lưới công trình không đúng, quý khách hàng có thể tham khảo và rút kinh nghiệm cho bản thân:

 • Căng chỉnh lưới bị sai kích thước dẫn đến tình trạng thừa chiều rộng, thiếu chiều dài, làm ảnh hưởng đến tính an toàn. 
 • Căng các mắt lưới không đều: Bạn có thể kiểm tra xem mình đã căng đều các mắt lưới hay chưa bằng cách đếm số mắt lưới theo 1 hàng dọc (4m) của cuộn lưới đã căng lên (143 – 148 mắt/1 hàng dọc – 4m) là đạt.

Mua lưới công trình ở đâu chất lượng, giá tốt?

Tại TP. HCM nếu bạn muốn mua lưới công trình chất lượng, giá thành hợp lý, phải chăng, bạn nên ghé ngay đến cơ sở Vạn Thành Công. Đây là đơn vị cung cấp lưới công trình nhập khẩu từ các quốc gia có ngành xây dựng phát triển bậc nhất như Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan,…

Hầu hết các loại lưới công trình tại Vạn Thành Công đều có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng đạt chuẩn theo tiêu chí an toàn lao động. Đặc biệt, Vạn Thành Công luôn coi lợi ích của khách hàng là trên hết, do đó  tại đây có nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng như: 

 • Chiết khấu Lớn cho khách hàng mua với số lượng lớn.
 • Hỗ trợ cước phí vận chuyển cho khách hàng
 • Tư vấn trực tiếp 24/7 bởi đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm.

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây, quý khách hàng đã hiểu rõ hơn về cách căng lưới công trình. Nếu quý khách hàng vẫn còn thắc mắc, cần tư vấn chi tiết, cụ thể, vui lòng liên hệ hotline 0968 549 888 hoặc 0376 337 666 để được hỗ trợ.

Trả lời